Triển Vọng Từ Nghề Trồng Nấm Rơm

Nov 2, 2019 admin

Hướng dẫn cách trồng nấm rơm

Nấm rơm là một loại thực phẩm đã vô cùng quen thuộc đối với mọi người. Trong những năm gần đây, nghề trồng nấm rơm cũng càng ngày càng phát triển. Vậy, trồng nấm rơm dễ hay khó? Trồng nấm rơm ở đâu thì có được hiệu quả cao nhất?

Thực sự là, trồng nấm rơm không hề khó, cũng không mất quá nhiều chi phí. Chỉ cần khéo léo, chăm chỉ, kiên nhẫn một chút là đã có thể trồng được nấm rơm rồi! Bạn có thể trồng nấm rơm trong nhà kín hoặc ngoài trời tuỳ thuộc vào điều kiện. Chúng ta cùng tham khảo một số cách trồng nấm rơm nhé!

Trồng nấm rơm không hề khóCách trồng, kĩ thuật, quy trình trồng nấm rơm trong nhà kín

Nếu như bạn chưa biết thì nấm rơm có hai mô hình trồng chính. Đó chính là trồng trong nhà và trồng ngoài trời. Nhưng so với việc trồng nấm rơm ngoài trời thì khi trồng nấm rơm trong nhà kín lại đem lại năng suất cao hơn hẳn. Bởi nó vừa đảm bảo được sự an toàn lại còn không bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết.

Dưới đây sẽ là một vài kỹ thuật, kinh nghiệm trồng nấm rơm trong nhà kín để vừa có thể đem lại năng suất cao và vừa tiết kiệm chi phí. Cùng tham khảo nhé!

Trồng nấm rơm trong nhà kín đem lại năng suất cao


Chuẩn bị nguyên liệu

Để có thể trồng được nấm rơm các bạn cần chuẩn bị các dụng cơ bản nhất như:

Rơm, meo nấm, vôi, nước,túi bóng ủ rơm, dụng cụ tưới nấm, nhiệt kế đo nhiệt độ, nhiệt kế đo độ ẩm. Đây đều là những dụng cụ thiết yếu nhất để có thể bắt tay vào trồng nấm.

Nếu bạn không tìm được rơm thì có thể thay bằng bã mía, trấu, bông gòn,...

Thiết kế nhà kín trồng nấm rơm

Trước khi bắt tay vào trồng nấm rơm thì chắc chắn bạn đã phải chuẩn bị sẵn nhà trồng nấm rơm kín. Bạn có thể tham khảo những hệ thống trồng nấm rơm trong nhà tại các đơn vị trồng nấm chuyên nghiệp để áp dụng đúng kĩ thuật.

Bạn nên thiết kế nhà kín trồng nấm có hệ thống mái che cơ động, vừa để bảo vệ nấm, vừa để sau khi đã thu hoạch xong có thể phơi nắng diệt khuẩn mọi loại nấm mốc, giúp bảo vệ cho những vụ mùa sau.

Cần phải thiết kế nhà kín để trồng nấm


Thời vụ trồng nấm rơm

Mặc dù thời vụ thích hợp nhất để trồng nấm rơm là khoảng từ tháng 3 đến tháng 8 dương lịch. Tuy nhiên khi trồng nấm rơm trong nhà kín thì ta có thể trồng quanh năm, giúp gia tăng năng suất hơn rất nhiều.

Kỹ thuật ủ rơm

Đầu tiên, Khi lựa chọn rơm để làm nấm bạn nên chọn những loại rơm rạ khô, không bị mốc, không còn mùi thuốc trừ sâu.

Chuẩn bị 1m3 nước cùng 4kg vôi pha đều cho loãng rồi cho rơm vào ngâm. Vớt ra để ráo rồi ủ rơm trong khoảng 2 - 3 ngày. Sử dụng nhiệt kế, kiểm tra rơm đạt nhiệt độ từ 65 - 70 độ là vừa chuẩn. Kiểm tra nhiệt độ, độ ẩm của rơm thường xuyên. Chú ý không để rơm quá khô, cũng không để rơm quá ướt. 

Tiếp tục ủ đến ngày thứ 7, kiểm tra nếu rơm đã hết mùi chua, mùi khai thì bắt đầu tiến hành đóng mô, cấy giống.

Phương pháp chăm sóc nấm

Việc chăm sóc nấm sẽ ảnh hưởng rất lớn tới năng suất nấm. Trong 3 ngày đầu tiên, bạn không cần tưới nước cho nấm vì trong rơm vẫn còn đủ ẩm để nấm phát triển. Từ ngày thứ 4, nên kiểm tra nhiệt độ thường xuyên, duy trì nhiệt độ trong khoảng 35 - 38 độ C là tốt nhất.

Nên kiểm tra nhiệt độ nấm thường xuyên

Đến ngày thứ 8, khiểm tra rơm nếu khô thì tưới thêm nước để cung cấp độ ẩm cho nấm. Chú ý nên tưới nhẹ nhàng để không làm tổn hại đến những sợi nấm.

Thu hoạch nấm rơm

Chúng ta có thể thu hoạch nấm rơm sau khoảng 14 ngày sau khi cấy giống nấm. Lưu ý nên thu hoạch nấm chỉ trong 2 thời điểm trong ngày: Sáng sớm hoặc sau 15h chiều. 

Sau khi đã thu hoạch xong thì tiến hành dọn vệ sinh nhà trồng nấm. Vứt bỏ toàn bộ mô nấm còn sót lại (có thể tái sử dụng làm phân vi sinh) Mở cửa thông gió, mái che để ánh nắng có thể diệt khuẩn, làm sạch nhà trồng nấm.

Cách trồng, kĩ thuật, quy trình trồng nấm rơm ngoài trời đơn giản

Cách trồng nấm rơm không hề khó khăn hay phức tạp. Chỉ cần một một khoảng không gian nhỏ trong vườn là bạn đã có thể tự tay trồng nấm rơm được rồi!

Trồng nấm rơm ngoài trời cũng vô cùng đơn giản


Chuẩn bị nguyên liệu

Bạn hoàn toàn có thể trồng nấm rơm trên mùn cưa, trồng nấm rơm bằng xơ dừa, bông gòn thải, bã mía,...thay cho rơm. Nhưng để nấm rơm được sinh trưởng và phát triển tốt nhất thì bạn nên dùng rơm, rạ. 

Chuẩn bị nước vôi để ngâm rơm, sau khi rơm đã ngấm nước khi vớt lên để ráo. Xếp thành đống rồi ủ trong khoảng 3 ngày. Để đạt hiệu quả cao nhất, chúng ta cần phải giữ nấm rơm khô ráo tuyệt đối.

Tiếp theo là chọn giống nấm. Đây cũng là một bước vô cùng quan trọng để quyết định quá trình trồng nấm có thể thành công hay không. Nên chọn những giống nấm không bị nhiễm bệnh, phải có mùi thơm, không loang lổ và sợi nấm ăn kín đáy. Nên chọn giống nấm vừa phải, không được quá già, không được quá non.

Chọn vị trí trồng nấm

Bạn nên đặt vị trí trồng nấm ở nơi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp. Cần phải sạch sẽ, thoáng mát để tránh mầm bệnh.

Nên chọn nơi khô ráo để trồng nấm


Một số vị trí có thể trồng được nấm: Trên nền đất gạch, trên nền xi măng, trên kệ, hoặc nếu không có nhiều diện tích, bạn có thể trồng nấm rơm trong bịch nylon, trong rổ nhựa,...

Kỹ thuật ủ rơm, chọn meo nấm

Ủ rơm

Ủ rơm là một khâu rất quan trọng. Đối với rơm khô, bạn nên chuẩn bị hỗn hợp nước vôi với tỉ lệ: 1m3 nước, 4kg vôi. Sử dụng hỗn hợp đó để ngâm rơm trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Với cách này, nước vôi sẽ giúp tẩy rửa những chất phèn và chất mặn còn sót lại trong rơm.

Sau đó chất rơm thành từng khối cao khoảng 1 - 2 tấc và tưới một chút nước. Tiếp tục chất rơm cho tới khi khối rơm cao đến 1,5 m.

Chọn meo nấm

Khi chọn meo nấm, bạn nên chủ ý tới một số đặc điểm:

  • Sợi tơ nấm màu trắng trong
  • Mật độ đóng tơ dày, có hình lông chim
  • Meo nấm phải có mùi thơm đặc trưng của nấm rơm
  • Tránh những meo nấm có đốm đen, nâu vì khả năng cao nó đã bị nhiễm bệnh
  • Tránh những meo nấm bị não, có mùi hôi chua.

Phương pháp chăm sóc

Bạn nên tưới nước cho nấm rơm mỗi ngày 1 lần, chú ý lượng nước vừa phải để nấm có thể phát triển một cách tốt nhất. Đối với việc chăm sóc nấm rơm thì bạn không cần dùng phân bón như những loại cây trồng khác nhé! Nấm sẽ phát triển nhờ những chất dinh dưỡng có trong rơm, rạ khi chúng phân hủy.

Không cần sử dụng phân bón cho nấm rơm


Bạn nên chú ý theo dõi độ ẩm của rơm. Không nên để rơm quá khô và cũng không nên để rơm quá ướt. 

Thu hoạch nấm rơm

Sau khoảng 7 - 12 ngày ủ rơm là đã có thể thu hoạch rồi! Bạn nên chú ý thu hoạch nấm mỗi ngày 2 lần, 1 lần lúc 5h sáng và 1 lần sau 2h chiều.

Bạn cũng nên nhẹ tay khi thu hoạch nấm, xoay nhẹ cây nấm, tách ra khỏi mô nấm và chú ý không để sót lại chân nấm.

Trồng nấm rơm - Cơ hội làm giàu của nông dân

Hiện nay, nghề trồng nấm rơm càng ngày càng phổ biến. Những người nông dân trồng nấm rơm có thể làm giàu chỉ với vài triệu đồng. Hiện nay, nghề trồng nấm rơm ở Quảng Trị và Quảng Ngãi là một trong những vùng phát triển nhất. 

Nghề trồng nấm rơm đã mở ra nhiều hướng đi mới cho những hộ nông dân nghèo trên địa bàn có thu nhập ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống. Mô hình trồng nấm đã giúp nhiều hộ thoát nghèo.

Nấm rơm đã giúp rất nhiều hộ dân thoát nghèo


Phát huy thế mạnh của vùng nông nghiệp, những người dân tại Quảng Trị còn tận dụng được nhiều nguyên liệu sẵn có của địa phương như rơm, meo nấm. Nhiều hộ dân đã có được những kết quả đáng kể trong ngành trồng nấm rơm. 

Bên cạnh đó, sở Khoa học Công nghệ và Hội đồng Nhân dân huyện Hải Lăng - Quảng Trị đã hỗ trợ, hướng dẫn người dân cách trồng nấm, đào tạo nghề trồng nấm sao cho thu hoạch năng suất nhất. Nhờ vậy, bà con trên địa bàn huyện nói chung và trên toàn tỉnh nói riêng đã có những kiến thức cơ bản về nghề trồng nấm, cũng biết cách kinh doanh, lập kế hoạch, định hướng thị trường để phát triển mô hình trồng nấm.

Không mất quá nhiều vốn, lại còn nhanh được thu hoạch, trồng nấm rơm đã trở thành một trong những ngành nghề phổ biến nhất để các bà con nhanh chóng làm giàu - thoát nghèo.

Nấm rơm sạch tại Nấm Sạch Tự Nhiên

Tại Nấm Sạch Tự Nhiên, trang trại của chúng tôi đã đi theo chuẩn tất cả các bước để có thể có được những cây nấm tươi ngon, an toàn, bổ dưỡng nhất.

Chúng tôi nói KHÔNG với tất cả những loại thuốc có hại cho sức khoẻ con người, nói không với thuốc trừ sâu, phân bón hoá học. Quá trình trồng và chăm sóc nấm luôn đảm bảo tiêu chuẩn VietGAP nên người tiêu dùng hoàn toàn có thể đặt niềm tin 100% khi chọn mua nấm tại Nấm Sạch Tự Nhiên.  

Để biết thêm thông tin chi tiết và đặt mua sản phẩm, hãy tham khảo ngay phần thông tin liên hệ phía trên website. 

Nấm Sạch Tự Nhiên - Bảo vệ sức khoẻ cho chính gia đình bạn!

Trên đây là một số kinh nghiệm, lưu ý khi trồng nấm rơm. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn. 

     

 

  • Chia sẻ:
0