HẠN SỬ DỤNG VÀ CÁCH BẢO QUẢN ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO LÂU

Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược quý và có mức giá đắt trên thị trường. Nên nhiều người quan tâm về cách bảo quản đông trùng được lâu và giữ được dinh dưỡng. Tuy nhiên tuổi thọ của mỗi loại đông trùng lại khác nhau, nếu không biết cách bảo quản có thể làm giảm đi giá trị dinh dưỡng có trong đông trùng. Bạn có cách nào bảo quản đông trùng hay ngoài những cách được gợi ý dưới đây của Nấm sạch tự nhiên. Hãy bình luận ở cuối bài viết nhé.

Hạn sử dụng đông trùng hạ thảo

Hạn dùng đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng Hạ thảo tươi tương đối khó bảo quản. Nếu bảo quản đúng cách bằng cách buột kín trong túi nhựa hoặc đậy kín trong hũ thủy tinh thì hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo tươi cũng chỉ được tối đa là 14 ngày.

Vì là sản phẩm tươi nên dễ xuất hiện tình trạng nấm mốc và ảnh hưởng lớn đến hàm lượng chất dinh dưỡng vốn có. Cho nên thông thường người ta sẽ mang sấy khô để bảo quản được lâu.

Hạn dùng đông trùng hạ thảo khô

Nếu như đông trùng hạ thảo tươi chỉ có thể bảo quản tối đa là 2 tuần thì hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo có thể kéo dài đến 1 năm. Với trường hợp những nhánh đông trùng hạ thảo khô này được sấy khô cũng như bảo quản trong độ ẩm và nhiệt độ phù hợp.

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi

Bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh

Để bảo quản đông trùng hạ thảo tươi từ 30 – 45 ngày. Bạn nên cho đông trùng hạ thảo vào túi nilon chân không, sau đó dùng máy hút chân không để hút toàn bộ không khí bên trong túi ra đến khi túi dẹp lại thì bạn đóng gói và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh.

 

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Cách bảo quản này được xem là cách bảo quản đông trùng đơn giản nhất, chỉ cần cho lọ thủy tinh chứa đông trùng hạ thảo tươi vào trong ngăn mát tủ lạnh của gia đình và bảo quản thôi.

Tuy nhiên phương pháp này chỉ giúp bảo quản đông trùng hạ thảo đã đóng gói sẵn trong lọ thủy tinh bảo quản tối đa trong khoảng 14 ngày. Nếu lâu hơn sẽ khiến các nhánh đông trùng hạ thảo tươi này mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có.

Sấy khô đông trùng hạ thảo để dùng lâu

Với phương pháp sấy khô bạn sẽ không còn phải bận tâm là đông trùng hạ thảo tươi của mình có thể bảo quản trong bao lâu nữa. Nhưng bù lại, hàm lượng chất dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo sau khi trải qua các giai đoạn sấy khô sẽ chỉ giữ được khoảng 80 – 90%.

Sau khi đông trùng hạ thảo đã được sấy khô tốt nhất bạn nên cho sản phẩm vào túi chân không hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy kín, để ở nhiệt độ thường, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời để bảo quản tốt hơn.

Ngâm rượu đông trùng hạ thảo để dùng dần

đông trùng hạ thảo ngâm rượu và mật ong

Thông thường đây ngâm rượu đông trùng hạ thảo vẫn là cách được nhiều người áp dụng để bảo quản đông trùng  trong nhà.

Cách này đơn giản hơn phương pháp sấy khô nhiều. Bởi đông trùng hạ thảo tươi sau khi ngâm rượu sẽ vừa bổ dưỡng mà vừa không bị mất đi các hàm lượng dưỡng chất vốn có.

Chỉ cần giữ tỷ lệ 10 con trùng thảo cho mỗi lít rượu trắng và ngâm trong vòng 30 ngày là có thể sử dụng được rồi.

Lưu ý: Nếu bạn sở hữu một số lượng lớn đông trùng hạ thảo tươi, bạn mới nên sử dụng phương pháp sấy khô hoặc ngâm rượu để bảo quản được lâu hơn tránh hư hỏng và lãng phí. Nhưng nếu bạn chỉ có số lượng nhỏ, thì tốt nhất nên sử dụng trong vòng 14 ngày để giữ được chất dinh dưỡng ban đầu.

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Gợi ý cách ngâm

Muốn ngâm đông trùng hạ thảo tươi với mật ong bạn cần chuẩn bị khoảng 5 – 20 gram đông trùng hạ thảo, 500ml mật ong nguyên chất và 1 bình thủy tinh có nắp đậy và thực hiện 3 bước sau:

  • Bước 1: Rửa sạch đông trùng hạ thảo và vệ sinh bình thủy tinh thật sạch với nước sôi rồi để ráo.
  • Bước 2: Cho đông trùng hạ thảo vào bình thủy tinh sau đó đổ mật ong vào cho đến khi mật ong sấp đầy bề mặt thì dừng lại.
  • Bước 3: Đậy kín nắp bình thủy tinh lại và bảo quản.

 

Cách bảo quản

Đông trùng hạ thảo sau khi được ngâm với mật ong, để tránh bị hỏng, bạn nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

Bên cạnh đó, để bảo quản tốt nhất bạn chỉ nên dùng bình thủy tinh để ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong. Tránh dùng đồ nhựa hay sắt, thép, gang,… vì trong quá trình ngâm các loại bình có vật liệu này sẽ sinh ra những chất không cần thiết ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

đông trùng hạ thảo ngâm rượu và mật ong

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô

Để bảo quản đông trùng khô được lâu hơn, trong mỗi túi ni long hút chân không đông trùng hạ thảo khô phải kèm theo là các gói hút ẩm nhỏ.

Các túi hút ẩm này sẽ giúp đông trùng khô không bị ẩm mốc. Ngoài ra, các túi đông trùng hạ thảo khô cần được bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát như tủ lạnh.

Tuy nhiên, vẫn cần phải theo dõi và kiểm tra định kỳ các túi đông trùng này, để phát hiện nấm mốc kịp thời và xử lý ngay để tránh lây lan. Ngâm rượu cũng là một phương thức phổ biến để bảo quản và sử dụng đông trùng hạ thảo.

nam-dong-trung-3

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo dạng bột

Bên cạnh dạng tươi và khô thì đông trùng hạ thảo cũng thường được sản xuất dưới dạng bột để giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc sử dụng và kéo dài thời gian bảo quản.

Để bảo quản tốt nhất hạ thảo dạng bột này thì bạn nên chọn mua đông trùng hạ thảo được đóng gói kỹ càng trong các hũ thủy tinh nhỏ sẫm màu hoặc túi nhôm có khả năng chống thẩm thấu hơi nước, không khí và ánh sáng cao.

Ngoài ra, bạn nên bảo quản đông trùng dạng bột ở những nơi khô ráo, thoáng mát với nhiệt độ dưới 30 độ C và tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

NẤM SẠCH TỰ NHIÊN

Địa chỉ: 135 Phố Huế, Ngô Thì Nhậm, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 036 287 4788

Website: Nấm Sạch Tự Nhiên

Fanpage Facebook: Nấm Sạch Tự Nhiên

 

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0362874788
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon