4 cách chế biến Nấm Mỡ ngon bổ dưỡng và đơn giản

nấm mỡ

Nấm mỡ là một trong những loại nấm ăn phổ biến trên thế giới và cả Việt Nam chúng ta, loại nấm này rất giàu dinh dưỡng thơm và ngon. Hãy cùng Nấm Sạch Tự Nhiên vào bếp để chế biến những món ăn từ nấm mỡ ngon tuyệt nhé mọi người

Các thông tin cơ bản về nấm mỡ mà bạn nên biết.

Nấm mỡ còn gọi là nấm trắng có tên khoa học là Agaricus bisporus, có thể ăn sống được, có nguồn gốc từ vùng đồng cỏ ở châu Âu và Bắc Mỹ và được trồng nhiều nước trên thế giới. Nấm mỡ có hình dạng tròn màu trắng với đường kính từ 5 -10cm và chân nấm dài từ 2 – 3cm.

nấm mỡ

Giá trị dinh dưỡng có trong 100g nấm mỡ: 

Calo (kcal) 28, Lipid 0,5g: Chất béo bão hoà 0,1g; Chất béo không bão hòa đa 0,2g; Chất béo không bão hòa đơn 0g, Cholesterol 0 mg, Natri 2mg, Kali 356mg, Cacbohydrat 5g, Chất xơ 2,2g, Đường 2,3g, Protein 2,2g, Vitamin A 0 IU, Vitamin C 4mg, Canxi 6mg, Sắt 1, mg, Vitamin D 8 IU, Vitamin B6 0,1 mg, Vitamin B12 0 µg, Magie 12 mg.

2 công dụng chính của nấm mỡ: 

  • nấm mỡ có công dụng bổ tỳ ích khí, nhuận phế hoá đàm, tiêu thực lý khí, rất thích hợp cho những người chán ăn mệt mỏi do tỳ vị hư yếu, sản phụ thiếu sữa, viêm phế quản mạn tính, viêm gan mạn tính…
  • ngoài ra, nấm mỡ còn có tác dụng ức chế tụ cầu vàng, trực khuẩn thương hàn và trực khuẩn coli. Các nhà khoa học Nhật Bản đã chiết xuất từ nấm mỡ ra một chất, được gọi là PS – K, có công dụng kháng ung thư, nâng cao năng lực miễn dịch của cơ thể, khảo nghiệm trên lâm sàng đối với ung thư vú và ung thư da thấy có hiệu quả khá tốt.

4 cách chế biến nấm mỡ siêu ngon tại nhà.

1. Canh gà nấm mỡ

Canh gà nấm mỡ là một trong những món ăn từ Nấm Mỡ vừa đơn giản lại vừa ngon và tiện lợi nhất, vị nấm hòa cùng canh tạo nên vị ngọt thanh nhẹ rất tự nhiên, tạo nên sự độc đáo cho món ăn.

canh gà nấm mỡ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nấm mỡ                : 150 gram
  • Má đùi gà              : 5 cái
  • Giò sống               : 80 gram
  • Nước dùng gà      : 1,5 lít
  • Bông cải xanh      : 150 gram
  • Cà rốt                    : 100 gram
  • Hành tím               : 1 củ
  • Hành ngò              : tùy ý 
  • Gia vị                     : nước mắm, muối, tiêu, đường, dầu thêm tùy ý

Cách chế biến món ăn: 

  1. Bạn bắc lên bếp 1 cái nồi, cho nước dùng gà vào và đun sôi lên.
  2. Khi sắp sôi, bạn nêm vào 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường (muỗng cà phê) và sau đó cho cuốn thịt gà vào để nấu chín.
  3. Khi cuốn thị gà đã chín thì bạn sẽ vớt ra (để lại nước) và để nguội chút.
  4. Cuốn nguội, bạn cắt chỉ ra và cắt cuốn thành các khoanh dày cỡ 1,5cm (xong).
  5. Cho tiếp cà rốt, nấm với bông cải vào nước canh khi nãy để nấu chín.
  6. Gần sôi tiếp, bạn lại nêm 1 muỗng nước mắm rồi rắc thêm hành ngò vào (nếu muốn). Nước sôi cái là tắt bếp.

Như vậy là đã hoàn thành món ăn, giờ bạn sẽ múc canh ra tô và xếp các khoanh cuốn thịt gà lên chung quanh, rắc nhẹ chút tiêu, hành và ngò lên cho thơm. Bạn có thể ăn kèm món này với nước mắm nguyên chất hoặc muối tiêu chanh tùy ý. Bạn cũng có thể dùng cùng với cơm nóng cũng cực kỳ ngon .

2. Canh nấm mỡ thịt lợn

 

canh nấm mỡ thịt lợn

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • Nấm mỡ        : 200 gram
  • Thịt lợn xay   : 100 gram 
  • Tàu hũ non   : 250  gram
  • Hành lá         : 2 cây
  • Gia vị            : hạt nêm, tiêu, đường, muối thêm tùy ý

Cách chế biến món ăn:

  1. Bạn bắc lên bếp 1 nồi nước và đun sôi.
  2. Trong lúc đợi nước sôi, bạn nặn thịt xay thành từng viên nhỏ.
  3. Nước gần sôi bạn cho thịt viên vào nồi và đun với lửa nhỏ, thường xuyên vớt bọt cho nước canh trong.
  4. Bạn tiếp tục cho thêm nấm vào nồi và tiếp tục chờ nước sôi lần nữa thì cho luôn đậu hũ vào, đảo nhẹ tay cho chín đều.
  5. Khi đã thấy chín, bạn nêm cùng chút muối và hạt nêm theo khẩu vị của mình/gia đình.

Múc món canh này ra tô, cho thêm chút hành và tiêu vào là bạn có thể thưởng thức được độ ngon ngọt cực đã và bổ dưỡng luôn.

3. Nấm mỡ chiên trứng

Một số người rất thích áp dụng cách chế biến Nấm Mỡ xào trứng này trong các bữa ăn sáng hoặc tối dinh dưỡng. Tuy nhiên, cũng có một số bạn lại thích chiên cho giòn hơn, bạn có thể thay đổi cách chiên qua xào nếu muốn ở món này tùy sở thích nhé. Nguyên liệu y chang, chỉ khác phần xào và chiên thôi.

 

nấm mỡ chiên trứng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nấm mỡ       : 200 gram
  • Trứng gà      : 4 quả
  • Phô mai       : 30 gram
  • Muối            : 1/2 thìa cà phê
  • Tiêu             : 1/2 thìa cà phê
  • Ớt bột          : tùy ý
  • Dầu ăn        : 2 thìa cà phê

Cách chế biến món ăn: 

  1. Bạn bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng cà phê dầu ăn rồi bật lửa để tráng và làm nóng chảo.
  2. Chảo đã nóng thì bạn cho nấm vào trước để xào sơ cho nấm chín qua.
  3. Nấm đã chín sơ rồi thì bạn đổ cả chén trứng vào chảo cùng nấm và vặn nhỏ lửa lại.
  4. Nấm đã chín sơ rồi thì bạn đổ cả chén trứng vào chảo cùng nấm và vặn nhỏ lửa lại.

Bây giờ, bạn hãy cho trứng ra đĩa, có thể cắt miếng tam giác (như pizza) để chia đều và dễ ăn hơn hoặc cuốn lại. Một chút biến tấu khi chế biến Nấm Mỡ với trứng là bạn đã có ngay một món trứng chiên hoàn toàn mới. Rất thơm ngon và bổ dưỡng mà chỉ mất khoảng 20 phút. Ăn như này bạn sẽ đỡ chán hơn món trứng chiên truyền thống.

4. Nấm mỡ nướng xúc xích xiên que

Đây có lẽ là một trong những món xiên que khá thông dụng, thông dụng vì món này thường chúng ta hay làm tiệc BBQ ngoài trời hay một dịp gì đó, các xiên sẽ là thịt heo. Nhưng hôm nay mình sẽ thay đổi đi một chút nguyên liệu đó là chế biến Nấm Mỡ với xiên que và xúc xích.

nấm mỡ xiên xúc xích nướng

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • Nấm mỡ              : 50 gram
  • xúc xích bò          : 3 cái
  • xúc xích lợn         : 6 cái
  • rau mùi                : 1 bó
  • tỏi                        : 1 củ
  • hành tím              : 2 củ
  • tiêu bột                : 1/2 thìa cà phê
  • dầu ăn                 : 1 thìa cà phê
  • muối                    :  1 thìa cà phê
  • đường trắng        : 1/2 thìa cà phê
  • que                      : tùy ý

Cách chế biến món ăn:

Vì đây là món nướng, nên bạn cần chuẩn bị bếp than và nhóm bếp lên trước cho than đỏ hồng nướng cho ngon nhé. 

  1. Trong lúc chờ than đỏ hồng đủ nóng, bạn lấy que xiên để xiên xen kẽ các món xúc xích với nấm và hành nhé, bạn muốn ké thêm rau củ gì nữa cứ thoải mái xiên thêm.
  2. Đặt 1 chiếc vỉ nướng trên bếp (to nhỏ tùy mặt bếp than), đặt các que bạn đã xiên xong lên trên vỉ và nướng, trở đều tay liên tục các xiên kẻo cháy khét.
  3. Trở đến khi thấy 2 mặt của xiên đã xém vàng, xúc xích và nấm đã săn lại tức là đã chín, bạn sẽ xếp ra 1 cái hộp nhựa có nắp để tránh nhanh nguội.

Với một món ăn ngon từ nấm mỡ như này thì bạn có thể áp dụng cho các chuyến du lịch dã ngoại, cắm trại để nướng là cực kỳ chất và chill cực đã luôn nhé mọi người.

Hi vọng qua bài viết này Nấm Sạch Tự Nhiên có thể giúp bạn có thêm một số cách chế biến Nấm Mỡ cực thơm ngon để bổ sung vào thực đơn của gia đình nhé. Chúc bạn thành công và có nhiều món ngon từ Nấm Mỡ hơn nữa.

Để biết thêm các thông tin chi tiết về nấm cũng như các công thức chế biến nấm ngon, hãy truy cập ngay vào Fanpage của Nấm Sạch Tự Nhiên để tìm hiểu nga nhé.

Nếu có câu hỏi và  thắc mắc, quý khách hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua đường dây nóng hoặc inbox trực tiếp cho fanpage của cửa hàng để được giải đáp nhanh chóng.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0915010068
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon